Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn tại nhà

Là các bậc phụ huynh, ai cũng mong muốn giành cho con cái của mình những điều tuyệt vời nhất, ngay cả khi con chúng ta còn là những đứa trẻ sơ sinh. Thế nhưng không phải ai cũng biết chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng cách, nhất là những kỹ thuật khi tắm cho trẻ sơ sinh.

Lúc bấy giờ, trẻ sơ sinh sẽ còn rất yếu, sức đề kháng kém nên càng phải cẩn thận và để ý tý trong các khâu tắm cho bé một cách vừa an toàn vừa hiệu quả.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, đòi hỏi phải chuẩn bị cẩn thận các đồ dùng cần thiết phục vụ cho việc tắm gội. Tại sao khâu chuẩn bị lại quan trọng như vậy? Vì một khi đã cởi áo quần cho bé mà bạn quên một thứ gì đó thì không thể bỏ bé ở lại đó để đi lấy vật dụng, đồng thời cũng khiến bé dễ bị cảm lạnh.

Các đồ dùng cần chuẩn bị như sau:

– Chậu tắm: Bạn nên chuẩn bị chậu tắm trước cho bé, nhưng nên chọn chậu vừa vặn không quá nhỏ cũng không quá lớn. Nước đổ vừa đủ và phải đủ ấm, không quá nóng hay quá lạnh vì da bé lúc bấy giờ rất mỏng.

– Khăn tắm: Chuẩn bị khăn tắm bao gồm khăn màn mỏng dùng để tắm cho trẻ sơ sinh và khăn lớn lau khô sau khi tắm xong. Nên chọn những loại khăn tắm mềm mại, không xủi bông cũng không quá thô ráo để không gây kích ứng hay tổn thương làn da của bé.

– Bông gòn: bông gòn dùng để lâu mắt bé và làm sạch vành tai.

– Các đồ dùng khác như xà phòng tắm cho trẻ, quần áo sạch, phấn baby

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Nhẹ nhàng cho bé vào bồn tằm, phần mông và chân hơi ngồi trong nước. Một tay bạn đỡ lấy cổ và đầu bé, tay còn lại dùng để tắm rửa cho bé.

Dùng khăn màn thấm nước và lau nhẹ nhàng lên cơ thể bé. Chú ý lau trên xuống, nghĩa là lau các thứ tự như mặt, cổ, cánh tay. Sau đó dùng chiếc ca nhỏ để xối nước nhẹ nhàng, từ từ lên cơ thể bé.

Thay vì dùng khăn, bạn nên dùng bông gòn để lau mắt và vành tai của bé. Nên lau nhẹ nhàng nhưng chú ý các vết hằn trên cổ và cánh tay bé rất dễ bị hăm nên lau kỹ hơn so với các vị trí khác. Bộ phận sinh dục của bé cũng nên lau kỹ để tránh tình trạng bé mặc bỉm tạ rất dễ bị ứ mùi gây khó chịu.

Sau khi tắm xong thì bế bé ra khỏi bồn tắm và đặt vào một chiếc khăn vải lớn để lau khô và khiến bé đỡ lạnh sau khi tắm.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

– Vì sức khỏe của bé còn yếu và ít tiếp xúc với khói bụi nên tắm cho bé 3 – 4 lần/ tuần

– Nên tắm cho bé ở những nơi khuất gió và tận dụng các thời điểm nắng ấm.

– Sữa tắm cho bé nên lựa chọn những loại ít chất tẩy và an toàn cho da của bé

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc làm không hề dễ. Cũng bởi vậy mà nhiều bậc cha mẹ thuê y tá đến thăm cho con thay vì tự tay tắm. Tuy nhiên, chỉ cần biết cách thức tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào thì các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể tự tay tắm rửa cho con mình. Việc này không chỉ  khiến bạn an tâm hơn mà còn góp phần thắt chặt tình cảm mẹ con.